Lakeside House

Nhà hiện trạng có trục chính hướng Đông- Tây, nằm thấp hơn cốt mặt đường 3,5m, sát đầm sen Quảng Bá- Hồ Tây.

Trên cơ sở nền móng và hệ khung kết cấu sẵn có, chủ nhà mong đợi một giải pháp cải tạo khắc chế hiệu quả sự bất lợi của hướng nắng Đông- Tây, phát huy được ưu thế về tầm nhìn, đồng thời thỏa mãn các nhu cầu sinh hoạt riêng tư của gia đình.

Ý tưởng cấu trúc không gian nhà theo lớp xuất phát từ những điều kiện biên như vậy. Lớp ngoài là cây xanh, thảm cỏ, thác nước, sân đỗ xe. Tiếp đến là khu vực sảnh- hiên trước. Kế thừa tinh thần của hiên nhà truyền thống vùng nông thôn Bắc Bộ, sảnh vừa là không gian đệm, giao thông, vừa có tác dụng điều hòa vi khí hậu hướng Đông nhờ khoảng thông tầng hút gió và hệ mành kim loại mở đóng chủ động theo thời tiết.

Lớp sau là vườn kết hợp ban công rộng chạy suốt chiều ngang nhà. Ban công như hiên ngắm cảnh, tận hưởng được cái thần hiếm có của địa điểm và là khoảng cách ly, chắn nắng hướng Tây cần thiết. Thêm vào mành chắn tự động và cây xanh to hai góc- tất cả đã góp phần hạn chế bức xạ hướng Tây.

Lớp giữa là không gian sinh hoạt chính. Phòng khác + sinh hoạt chung mở rộng ra phía hồ, có hiên trước, hiên sau tạo lớp. Cảm giác thư thái, lãng mạn bên đầm sen như tăng phần cộng hưởng bởi cây đàn piano đắc địa- bạn thân thiết của bà chủ nhà và cô con gái lớn.

Khối phòng ngủ và thư viện đều tận dụng tối đa tầm nhìn ra hồ.

Bếp, phòng ăn tiện nghi, có thể tổ chức liên hoan hòa cùng sân vườn. Khu sauna với bể sục lý tưởng, bar thư giãn trên mái, pin mặt trời giảm thiểu đáng kể điện năng tiêu thụ.

Tóm lại, tổ chức không gian nhà theo lớp nhằm phát huy, hiện đại hóa truyền thống. Không gian lớp giữa đặc biệt tiết kiệm năng lượng do hành lang- vườn- hiên trước, ban công- vườn - hiên sau cùng hệ mành chắn nắng bao bọc hiệu quả.

Hình khối công trình tổ hợp nhất quán từ các mảng, miếng kỷ hà. Nổi bật hai khối tam giác: một nhô ra từ hiên trước, một là ban công phía sau. Tác giả cũng cân nhắc kỹ độ vươn của mái, tỷ lệ các khoảng đặc, rỗng, chất lieuẹ và màu sắc của hệ thanh chắn nắng, hệ bao che sân trước. Toàn bộ khối nhà đậm chất điêu khắc- khối điêu khắc tự thân phát nghĩa.

Công trình hy vọng là điểm nhấn nhỏ, nhưng riêng biệt- có thể như một gợi ý về cách ứng xử của người làm kiến trúc với cảnh quan khu vực Hồ Tây.