Kiến trúc sư của hạnh phúc

Đăng ngày 3.6.2018

Nắng vẫn chiếu xiên qua khung cửa trường tiểu học Lũng Luông mới dựng lại. Nhưng nắng như vui theo tiếng dép học sinh chạy quẹt quẹt trên sàn cứng. Mùa đông này, để giữ ấm, những cánh cửa đó không cần phải che bằng báo và áo mưa cũ nữa rồi…

KTS Hoàng Thúc Hào - Người mang hạnh phúc vào kiến trúc

Đăng ngày 20.3.2018

KTS Hoàng Thúc Hào chia sẻ: “Phải có kiến trúc sư hạnh phúc trong dấn thân sáng tạo vì con người và tương lai văn hóa, mới hy vọng có những công trình hạnh phúc, từ đấy tất yếu người sử dụng sẽ hứng khởi và dần cảm thấy hạnh phúc.."

Công trình mới ở Bhutan

Đăng ngày 18.3.2014

Không phải kiến trúc sư (KTS) nào cũng có cơ hội để lại dấu ấn nghề nghiệp của mình ở một quốc gia khác, nhưng cơ hội này đã đến với Hoàng Thúc Hào, KTS trưởng Văn phòng Kiến trúc 1+1>2, khi anh được mời thiết kế Trung tâm Hạnh phúc Quốc gia (GNH Center) của Bhutan.

Văn hóa kiến trúc Việt nằm ở nông thôn

Đăng ngày 6.6.2013

Lần thứ hai liên tiếp, ngày 6.6 vừa qua kiến trúc sư (KTS) Hoàng Thúc Hào nhận được tấm bằng giải thưởng kiến trúc uy tín của Mỹ và châu Âu - Green Good Design 2013. Phóng viên NTNN đã trò chuyện với anh - một KTS rất nặng lòng với kiến trúc xanh.

Thà đốt lên ngọn lửa nhỏ còn hơn đứng nguyền rủa bóng tối

Đăng ngày 9.12.1994

Cổ nhân nói: “ Sửa mình là dấu hiệu của trí, yêu thương giúp đỡ người là đầu mối của nhân, nên quyết định cho cái gì và lấy cái gì là biểu hiện của nghĩa, gặp cảnh sỉ nhục là điều quyết định của dũng, lập danh là biểu hiện cao nhất của đức hạnh. Kẻ sĩ sống trên đời phải có đủ năm điều ấy mới có thể đứng vào hàng quân tử”...

Trả cho Hồ Gươm những gì vốn có

Đăng ngày

Một trong những ý tưởng của anh được đánh giá là “tinh tế” và “hiểu Hồ Gươm”, đó là gắn kết đền Bà Kiệu và đền Ngọc Sơn, tạo ra hiệu quả bất ngờ cho khu vực này, vì nếu để tách như hiện nay thì đền Bà Kiệu không khác gì một ngôi nhà “xây nống” ra đường. Xuất phát từ đâu mà anh có ý tưởng này?

Hà Nội thiếu vắng một chủ thuyết quy hoạch

Đăng ngày

Kiến trúc sư (KTS) Hoàng Thúc Hào và các cộng sự luôn đề cao vai trò của việc thức nhận, tiếp biến những giá trị truyền thống trong kiến trúc Hà Nội sao cho thích hợp với cuộc sống đương đại. Trong suy nghĩ của anh, Hà Nội như thể cô bé Lọ Lem mà cơn lốc kinh tế thị trường và sự bùng nổ đô thị đã để lại những vết sẹo hằn sâu, xấu xí.

Hồ Gươm thuộc về tất cả chúng ta

Đăng ngày

Ai cũng biết giá trị độc nhất vô nhị của không gian văn hóa, lịch sử, cảnh quan hồ Gươm. Song hiện tại, viên ngọc hồ Gươm vướng rất nhiều bụi trần, tạp chất. Để ngọc hiển lộ và tỏa sáng cần những biện pháp hết sức cẩn trọng, tinh khéo, tuyệt đối tránh thô vụng. Ngọc quý dễ vỡ, thậm chí có thể biến thành sỏi cuội.

Góp phần thức nhận kiến trúc tự thân

Đăng ngày

Dễ nhận thấy kiến trúc đương đại Việt Nam chưa có sắc thái riêng, tất nhiên người ta có thể viện những lí do chủ quan, khách quan song hầu hết các công trình được làm ra như thể “cho xong”, ta khó đọc và nhận biết chủ ý của tác giả. Thực tế chúng ta hiếm khi có sự rung động trước những công trình này.

KTS Hoàng Thúc Hào - "Hiệp sĩ xanh"

Đăng ngày

Bộ sưu tập giải thưởng kiến trúc của Hoàng Thúc Hào vốn đã chật ních văn phòng Công ty 1+1>2 ở 26 Lê Ngọc Hân, Hà Nội, lại vừa được bổ sung thêm giải thưởng danh giá Green Good Design (GGD) của Mỹ và châu Âu. Trong khi nhà cộng đồng Suối Rè (xã Cư Yên, huyện Lương Sơn, Hòa Bình), giải GGD 2012, đang được triển lãm tại một số nước châu Âu, thì Hào nhận giải GGD 2013 cho công trình Nhà cộng đồng ở Tả Phìn, Sapa (Lào Cai).