Nhà ở Công nhân Lào Cai

Dự án Nhà ở công nhân Lào cai được xây dựng nhằm mục đích tạo ra một môi trường sống có hệ sinh thái xanh và gần gũi thiên nhiên, phục vụ công nhân làm việc tại nhà máy. Với xuất đầu tư 3.500.000 VNĐ/ m2 sàn, giá thành cho 1 căn hộ 55 m2  tương đương với 1 năm tiền lương của công nhân bậc cao.    

 

Tổ hợp gồm 4 khối nhà, nằm trên các cốt địa hình chênh khoảng 2.5m, có hành lang thông nhau. Các khối nhà chạy vòng cung dựa theo đường đồng mức tự nhiên, tạo lõi xanh thoáng ở giữa.  Khoảng trống giữa các khối & giữa các vị trí thang tạo ra các phễu hút gió, đối lưu thổi qua sân trong.      

 

Kiến trúc nhà mỏng, quay hướng bắc - nam tránh nắng nóng và đảm bảo tất cả các phòng có ánh sáng, thông gió tự nhiên. Mặt đứng được thiết kế với hệ xương bê tông hình cây kết hợp bồn trồng hoa, cây leo có tác dụng che nắng xiên, tạo hiệu ứng bóng đổ đặc biệt khi di chuyển dọc hành lang.    

 

 Thiết kế tận dụng địa hình, độ dốc tự nhiên, giảm khối lượng san lấp,  tạo thành các ruộng bậc thang – nét đặc trưng của vùng núi phía Bắc. Ngoài khoảng sân giữa các khối nhà, diện tích mái cũng được tận dụng trồng rau,  nông sản địa phương. Công nhân tự tay chăm sóc, thu hoạch và trao đổi các sản phẩm nông nghiệp, giảm nỗi lo thực phẩm bẩn độc hại cũng như một cách thư giãn sau giờ làm việc. Nước thải sinh hoạt sau xử lý, nước mưa, nước mặt đưa vào các bể chứa ở các cao độ khác nhau, dùng tưới cây tự động. Nhà, vườn, sân sinh hoạt chung, sân bóng đá, bóng chuyền, bể bơi tạo nên sự kết nối cư dân sinh sống như một không gian làng xóm thân thiện, bền vững.