Viện nghiên cứu cao cấp về Toán

Viện nghiên cứu cao cấp về Toán là công trình được cải tạo, nâng cấp từ trường Tiểu học dân lập Nguyễn Văn Huyên với diện tích đất gần 2.127 m2, trong đó diện tích xây dựng là 1.010 m2. Công trình đảm bảo điều kiện cơ sở vật chất của Viện nghiên cứu để vận hành Chương trình trọng điểm quốc gia phát triển toán học giai đoạn 2010 – 2030. Đây là nơi kết nối giữa các nhà toán học Việt Nam và quốc tế, tạo môi trường để các nhà toán học phát huy năng lực sáng tạo, đóng góp thiết thực vào sự phát triển đất nước.

 

Công trình trước và sau khi cải tạo, nâng cấp

Trụ sở mới của Viện nghiên cứu cao cấp về Toán với những hình khối không đối xứng

Viện nghiên cứu cao cấp về Toán có diện mạo khá lạ mắt với những hình khối không đối xứng

Dự án cải tạo hướng đến mục tiêu xây dựng một môi trường làm việc sáng tạo, hiện đại, tràn đầy cảm hứng

 

Không gian Viện nghiên cứu cao cấp về Toán được tổ chức mạch lạc, linh hoạt, là kết quả của một ngữ pháp kiến trúc đa diện, đa chiều. Công trình có những lát cắt xô lệch trên dưới, những khu vực chức năng kết hợp hành lang – hiên thỏa đáng, những tương phản đặc – rỗng, trong – ngoài, hiệu quả ánh sáng – bóng đổ, cây xanh – gió – trời – chim muông…, và bất ngờ đến từ khoảng sân trong vừa chung vừa riêng được nâng lên tầng 2, phía dưới là hội trường đa năng (xây lên ở chính giữa sân ngôi trường cũ). 

 

Ở công trình cải tạo này, tổ hợp xếp chồng tầng 4 và 5 quây vuông lại trên nền nhà cũ chữ U thông thường, biến hiện trạng khô cứng thành môi trường làm việc, nghiên cứu mở, hiện đại, đầy cảm hứng.

 

Kết cấu công trình cải tạo chặt chẽ hơn nhờ cây cầu nối ở tầng trên cùng

Sân trong được nâng lên tầng 2, phía dưới là hội trường đa năng xây lên ở chính giữa sân ngôi trường cũ

Mặt tiền với lớp “lưới” giảm thiểu tác động của ánh nắng tác động đến không gian bên trong

Không gian mở phóng khoáng