Nhà triển lãm vỏ chai ĐH Xây dựng

Khối triển lãm Kiến trúc với khoa học công nghệ của Khoa Kiến trúc và Quy hoạch, trưng bày các đồ án của SV, các dự án kiến trúc xanh. Tạo dựng một hình ảnh Khoa Kiến trúc vừa có khả năng ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến vào giảng dạy, thực hành nghề kiến trúc với sáng tạo và thực tiễn. 

 

Ý tưởng những đám mây vỏ chai mang đến nhiều góc nhìn cho người xem: Có thể nó biểu tượng cho công nghệ số, sự sáng tạo bay bổng của những người trẻ. Ở góc nhìn khác, những khối mây cuộn với nhau lại nhắc chúng ta nhớ hàng trăm tấn bụi khói nghi ngút bốc lên từ khu công nghiệp, giao thông cơ giới, công trình xây dựng mỗi ngày…

 

Kiến trúc sư đã đưa giải pháp thiết kế và thi công những khối lơ lửng đa hướng chuyển động lập thể không theo quy luật bằng việc module hóa cấu trúc kết cấu. Cụ thể những module khung phẳng giúp việc kết nối hình khối, thi công trở nên đơn giản. Ngoài ra hình dạng khung module được sử dụng luôn thành hệ giá treo pano, đặt mô hình triển lãm, đa hướng. Vật liệu sử dụng đơn giản dẽ tìm:  vỏ chai tái chế được quyên góp, thép tròn d8 mảnh, dây cáp căng. Nhân công chỉ 2 người thợ chính, cùng 5 SV tình nguyên và các kiến trúc sư trẻ đã xây dựng được khối triển lãm trong 5 ngày. 

 

Đám mây vỏ chai được treo lơ lửng trên nền mảng cỏ xanh trưng bày những ý tưởng dự án kiến trúc độc đáo với  thông điệp mạnh mẽ về sáng tạo và ý thức bảo vệ môi trường đến các bạn sinh viên (đối tượng chính của triển lãm) – sẽ là lực lượng quan trọng đóng góp vào sự phát triển bền vững. 

 

Sự tương phản của vật liệu lowtech với hình khối hightech tạo nên ấn tượng thị giác mạnh.  Đám mây vỏ chai khi được hoàn thành với mong muốn của cá nhân kiến trúc sư: sự phát triển của kiến trúc vận dụng tối đa khoa học công nghệ cao trong những yếu tố sáng tạo, thiết kế bảo vệ môi trường, tiết kiệm năng lượng, tái sử dụng vật liệu thành một xu thế, một hướng đi của kiến trúc đương đại Việt Nam. 

 

Giải pháp sử dụng vỏ chai tái chế cũng được ứng dụng hiệu quả cho các công trình công cộng, phục vụ trong nông nghiệp như nhà ươm cây mầm…