Trường Dạ Hợp

Trường Mầm non và Tiểu học Dạ Hợp nằm trong tỉnh Hòa Bình, vùng núi phía Bắc Việt Nam, có thiết kế hướng tới sự thân thiện, hài hòa với văn hóa, thiên nhiên và con người.


Tổng thể ngôi trường vô cùng sinh động với các không gian đa dạng thú vị, các phòng học đều nhìn ra những dãy núi bao quanh, là nơi trẻ tự do khám phá, trải nghiệm những điều bất ngờ, làm tăng thêm niềm vui khi đến trường. Ưu tiên trẻ nhỏ vừa học vừa chơi, thiết kế tập trung vào sự vận động với các khối học đan cài theo nhịp điệu, kết nối bằng lớp hành lang cầu có mái che, thuận tiện di chuyển và an toàn. Trường học bao gồm nhiều không gian đa năng: phòng thực hành, phòng năng khiếu, nhà hát, bể bơi 4 mùa, khu vận động trong nhà và ngoài trời, vườn thủy sinh, … đan xen với sân chơi và thảm cỏ, nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển toàn diện của trẻ.


Trục chính theo hướng Bắc Nam tối ưu hóa thông gió, chiếu sáng tự nhiên. Công trình có mái lợp sinh thái nhiều màu cách nhiệt, chống ồn, kết hợp với máng thu nước mưa, tận dụng tưới cây trong sân trường. Cùng với các giải pháp tăng tiện nghi phòng: lớp lam che nắng mặt chính hướng Nam; ban công với khe thoáng ở hướng Tây và Tây Bắc che nắng, che gió hiệu quả. Gạch không nung giảm thiểu sự truyền nhiệt cũng như tăng hiệu quả tiêu âm, giảm tiếng ồn.

 

Mong muốn của chủ đầu tư và kiến trúc sư là tạo nên mái nhà ấm áp, nuôi dưỡng trẻ thơ. Lớn lên trong khung cảnh thân thiện, quen thuộc đó, các em được trải nghiệm “ký ức chậm”, từ từ thấm vào tâm hồn trẻ trong suốt hành trình đi học, hình thành tình yêu quê hương, tinh thần nơi chốn.